Giáo dục
Quỳnh Hải xây dựng trường mầm non đạt chuẩn

Ngày cập nhật: 11/10/2016

    Xác định xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững, những năm qua, Trường Mầm non Quỳnh Hải (Quỳnh Phụ) đã từng bước khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực để xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II, tạo môi trường giáo dục tốt cho trẻ em.

Cô và trò Trường Mầm non Quỳnh Hải.

Bước vào Trường Mầm non Quỳnh Hải, tôi không khỏi choáng ngợp bởi không gian của Trường. Khu vui chơi ngoài trời được bố trí khoa học, hợp lý với đầy đủ bộ đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, la bàn giao thông. Trường có cả hệ thống cây xanh, cây hoa rất phong phú, bắt mắt mang lại cho người đến cảm giác về một môi trường giáo dục thân thiện. Cô giáo Nguyễn Thị Chĩn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Quỳnh Hải là xã thuần nông, kinh tế của các hộ dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất hoa màu đòi hỏi người dân phải đi sớm về muộn, chính vì vậy, nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trong xã rất sớm, nhiều cháu chỉ 14 tháng đã được bố mẹ cho đi học nhà trẻ. Vì vậy, Trường Mầm non Quỳnh Hải có số lượng học sinh và nhóm lớp nhiều gấp hai lần so với nhóm lớp quy định với gần 600 cháu học ở 19 nhóm lớp. Nhu cầu gửi trẻ lớn song cơ sở vật chất lại khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu, chúng tôi đã từng bước tham mưu cho chính quyền xã đồng thời vận động người dân góp công, góp sức quyết tâm xây dựng một ngôi trường mới đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Để có được ngôi trường như ngày hôm nay, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã trải qua biết bao khó khăn, "gõ cửa" từng cá nhân, tập thể để xóa 10 điểm trường lẻ, xây dựng trường học tập trung. Trước khi xây dựng trường mới, Trường Mầm non Quỳnh Hải là một trong số ít trường trong tỉnh còn tồn tại nhiều điểm trường lẻ nhất, phòng học được tận dụng từ nhà kho của HTX, khuôn viên chật hẹp, không có chỗ cho trẻ vui chơi, thiết bị, đồ dùng nghèo nàn, bếp ăn của Trường phải nhờ Trạm Y tế xã.

Trước yêu cầu thực tế, chủ trương xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được đặt ra trong nhiều nghị quyết của xã, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015. Được sự hỗ trợ của trên cùng quyết tâm của chính quyền địa phương và nhân dân trong xã, công trình Trường Mầm non Quỳnh Hải được khởi công xây dựng năm 2011 trên diện tích 11.000m2 với 6 phòng học đầu tiên. Do không có kinh phí, vừa xây dựng vừa vận động, đến năm học 2015 - 2016, Trường có gần 20 phòng học cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Không dừng lại ở đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, với quyết tâm về đích nông thôn mới năm 2015 của địa phương, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tiếp tục đầu tư xây thêm phòng học và khu hiệu bộ. Hiện nay, Trường Mầm non Quỳnh Hải có tất cả 28 phòng học, phòng chức năng và phòng hiệu bộ; bếp ăn một chiều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; khu vui chơi ngoài trời, khu phát triển vận động với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Để có được khuôn viên khang trang như hiện nay, Trường đã nhận được sự góp sức tích cực của nhân dân trong xã. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, không ít cá nhân đã ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật hoặc ngày công. Trong 4 năm học (từ năm 2012 - 2014 đến năm học 2016 - 2017), tổng số tiền xã hội hóa đạt hơn 500 triệu đồng để tạo môi trường tốt, sân chơi thể chất cho trẻ hoạt động với nhiều đồ dùng, đồ chơi. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận dụng những ngày nghỉ cùng phụ huynh học sinh lao động cải tạo môi trường giáo dục. Nhờ đó, năm học vừa qua, nhà trường đã huy động được 100% trẻ mẫu giáo và 72% trẻ nhà trẻ đến trường, tổ chức cho 100% trẻ ăn bán trú, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 2 - 3% so với đầu năm học. Nhờ khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đầu năm học mới này, cô và trò Trường Mầm non Quỳnh Hải vui mừng, phấn khởi được học trong môi trường khang trang, đầy đủ trang thiết bị, phương tiện dạy học và được UBND tỉnh công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Đặng Anh
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC