Du lịch - Lễ hội
Xã Quỳnh Hoa huyện Quỳnh Phụ tổ chức lễ hội đền Ngọc Quế

Ngày cập nhật: 22/09/2015

    Sáng ngày 20/09/2015, xã Quỳnh Hoa đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền Ngọc Quế. Về dự lễ khai mạc có lãnh đạo đại diện Phòng Văn hóa thông tin, đại diện cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQVN, các ban ngành đoàn thể, HTXDVNN, HTX điện năng, đại diện các ngành học, các đoàn kim nhạc xã bạn cùng ban tư vấn làng Ngọc quế, làng Bồ trang, ban công tác mặt trận các khu dân cư, giáo xứ Bồ ngọc, họ giáo Bái đông, ban khánh tiết, ban hộ tự các đền chùa trong xã, công ty, xí nghiệp, con em xa quê, quý khách thập phương và nhân dân địa phương.


Các đại biểu về thăm dự lễ hội

Đền Ngọc Quế xã Quỳnh hoa huyện Quỳnh Phụ là nơi tôn thờ đức thánh Đỗ Huyến, người có công với nước với dân thời Vua Hùng Dực Vương. Thôn Ngọc quế xã Quỳnh Hoa là vùng đất trù phú, ông khai khẩn vùng đất này, xây dựng thái ấp, đồn doanh, giúp dân đắp đê ngăn lũ, cấy lúa trồng ngô, giảm sưu thuế cho dân, đời sống nhân dân ngày một hưng thịnh, phong đăng, hòa cốc, được nhân dân cảm mến và kính phục. Khi ông mất, để tỏ lòng tiếc thương, Vua Hùng đã giáng chiếu cho nhân dân làng Ngọc Quế lập miếu thờ phụng.

Đền Ngọc Quế còn là nơi tưởng niệm vua Trần Thái Tông và Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo, vào thế kỷ 13, người đã qua đây vào đền bái yết tuyển dụng binh sỹ, chuẩn bị quân lương góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.

  


Màn trống hội khai mạc lễ hội

Lễ hội đền Ngọc Quế được tổ chức với thời gian 3 ngày, ngoài phần tế, lễ dâng hương, còn có các chương trình văn nghệ, thể thao tuyền thống như cờ tướng, kéo co nam nữ, thi đấu pháo đất, múa lân rước kiệu, múa dân gian… tạo không khí sôi nổi trong suốt thời gian lễ hội phục vụ quý khách thập phương và nhân dân. Việc tổ chức lễ hội truyền thống nhằm khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đồng thời giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau phải có nghĩa vụ, trách nhiệm giữ gìn và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng này.

 

Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1991

 

 

Trong đền hiện vẫn còn lưu lại các sắc phong qua các triều đại.

Lệ Xuân
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC