An toàn giao thông
Vì sự an toàn các bến khách ngang sông

Ngày cập nhật: 14/09/2016

    Bến phà Lộng Khê thuộc địa phận xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ chở khách qua sông Luộc từ Thái Bình sang Hải Dương, hàng ngày có hàng trăm lượt hành khách và phương tiện qua lại. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy cho chủ bến, người điều khiển phương tiện và hành khách, qua đó đã nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông đường thủy cho người dân cũng như các chủ phương tiện chở khách.
Lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh kiểm tra phương tiện chở khách.

Đến nay, tại các bến đò khác trên địa bàn tỉnh đã được đổ bê tông, một số bến được gia cố bằng đá cấp phối bảo đảm cho hành khách lên xuống an toàn, thuận lợi. Phần lớn các phương tiện được trang bị các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, thân đò chắc chắn, có đủ đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phương tiện tại các bến được cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Anh Trần Văn Ký, chủ phương tiện chở khách cống Vực (xã Song Lãng, huyện Vũ Thư) cho biết: Chúng tôi xác định đã là phương tiện chở khách ngang sông thì cần phải bảo đảm đủ điều kiện an toàn kỹ thuật về phương tiện, máy móc, các thiết bị nổi, bảo đảm đủ áo phao cho hành khách và luôn luôn chủ động không để bị động, bất ngờ.

Tuy nhiên, giao thông trên tuyến đường thủy luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn bất ngờ, đặc biệt là vào mùa mưa bão bởi lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng lên rất cao, nhiều luồng lạch nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông. Để bảo đảm an toàn giao thông cho các phương tiện vận tải thủy trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông tại các bến khách và phương tiện chở khách ngang sông. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ hành trình hoạt động của các phương tiện để thông tin kịp thời cho chủ phương tiện về mưa bão để biết, tìm nơi trú ẩn. Phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện không neo đậu tàu, thuyền vào kết cấu cầu. Kiểm tra tất cả các phương tiện thủy, các bến khách ngang sông nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông. Theo đó, tất cả các phương tiện khi vận chuyển hành khách và hàng hóa phải có giấy đăng ký, đăng kiểm, phương tiện còn giá trị lưu hành, thiết bị an toàn và phao cứu sinh đầy đủ. Người điều khiển phương tiện phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định.

Mặt khác, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ bến bãi, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong phòng, chống lũ bão: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.

Trên thực tế, ý thức của một số người dân vẫn còn chủ quan, chưa tự giác chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa. Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp, các ngành và lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình.

Bình Vân (Công an tỉnh)
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC