Đảng bộ chính quyền
Ngành Y tế Quỳnh Phụ thực hiện môi trường không khói thuốc

Ngày cập nhật: 21/12/2015

    Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Vì vậy, ngành Y tế Quỳnh Phụ đã tích cực thực hiện việc xây dựng môi trường bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế không khói thuốc.
Cán bộ Trạm Y tế xã An Thanh dán áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Đồng chí Đặng Đức Tố, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Thực hiện kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) của tỉnh và của ngành Y tế, Phòng đã phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu với UBND huyện xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động PCTHCTL trong ngành Y tế huyện nói riêng, trong toàn huyện nói chung, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng mô hình bệnh viện, trạm y tế không khói thuốc.

Xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò quan trọng, Phòng đã hướng dẫn các đơn vị y tế trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tiến tới xây dựng môi trường Trung tâm Y tế huyện, bệnh viện, trạm y tế không khói thuốc. Phân công Trung tâm Y tế huyện là đơn vị cung cấp tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCTHCTL, sự nguy hại của việc hút thuốc lá và những bệnh do thuốc lá gây nên; hướng dẫn đưa nội dung không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế các cơ quan, đơn vị; triển khai treo biển cấm hút thuốc lá tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Tìm hiểu về việc triển khai thực hiện công tác PCTHCTL trong ngành Y tế Quỳnh Phụ, chúng tôi có mặt tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ, Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực, ngoài việc thực hiện nghiêm các bước trong kế hoạch PCTHCTL như thành lập ban chỉ đạo PCTHCTL của đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, đưa hoạt động PCTHCTL vào đánh giá tiêu chí thi đua cuối năm…, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện còn tích cực tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Số cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện hầu như không còn. Tỷ lệ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá cũng đã giảm rõ rệt. Các hành vi hút thuốc lá trong bệnh viện đều được nhân viên y tế nhắc nhở, kiên quyết yêu cầu dừng hút. Trung tâm Y tế huyện ngoài thực hiện nghiêm túc công tác PCTHCTL tại đơn vị còn tích cực phối hợp tổ chức truyền thông PCTHCTL, triển khai công tác PCTHCTL đến các trạm y tế, đồng thời cấp phát tài liệu, hướng dẫn tuyên truyền.

Có dịp về công tác tại trạm y tế các xã Quỳnh Giao, An Thanh, Quỳnh Hưng, Quỳnh Xá, thị trấn An Bài…, đến đâu chúng tôi cũng ấn tượng bởi những biển báo cấm hút thuốc lá in màu đỏ nổi bật và những tấm pa nô, tranh ảnh tuyên truyền về PCTHCTL được treo ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát, dễ thu hút sự chú ý. Đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Trưởng trạm Y tế xã An Thanh cho biết: Trạm đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác PCTHCTL. Hoạt động truyền thông PCTHCTL được cán bộ y tế thực hiện thường xuyên thông qua hoạt động khám chữa bệnh. Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền trực quan, các biển cấm hút thuốc lá và pa nô, tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được treo trên tường dãy hành lang đông người qua lại. Y sĩ Bùi Thị Thảo, Trạm Y tế thị trấn An Bài cho biết: Ngoài số biển cấm hút thuốc lá do Trung tâm Y tế huyện cấp, Trạm còn chủ động bổ sung để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền. Cán bộ, nhân dân đến khám bệnh tại Trạm đều chú ý biển cảnh báo và ý thức không hút thuốc lá, vì vậy, trong khuôn viên Trạm thường không có khói thuốc.

Với sự tích cực vào cuộc và thực hiện nghiêm túc kế hoạch PCTHCTL, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tin rằng, ngành Y tế Quỳnh Phụ sẽ trở thành điểm sáng trong xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Nguồn: Hà Dung - Báo Thái Bình
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC