Các mô hình kinh tế giỏi
Mô hình trồng rau hữu cơ theo công nghệ nhật ở Quỳnh Minh

Ngày cập nhật: 14/01/2016

    Mô hình sản xuất rau hữu cơ theo công nghệ Nhật của công ty cổ phần Keis Việt Nhật được hội viên phụ nữ thôn An Ký Đông tiếp thu vào sản xuất từ năm 2014. Đến nay mô hình đã có 5 hộ tham gia sản xuất tại khu vực cánh đồng thôn An Ký Đông với diện tích trên 1,2 mẫu.

Để mô hình hoạt động có hiệu quả, hội viên phụ nữ được công ty tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, hướng dẫn về quy trình chăm sóc bảo vệ cây trồng. Nông dân được cung ứng giống cây của Nhật như cà chua, bắp cải, dưa chuột  và một số cây rau màu khác, các hộ được bảo hành giá trị 750.000 đồng/sào/tháng,  trong 1 năm đầu trồng sản phẩm được thu mua với giá từ 10-30.000 đồng/kg rau các loại, hiệu quả từ trồng rau  mỗi người được từ 4-6 triệu/tháng.  

Quy trình chăm sóc 100% không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu sử dụng bằng phân hữu cơ, biện pháp xử lý sâu bệnh trên cây trồng là bắt thủ công, nước  tưới cây sử dụng nước giếng khoan.  Hiện nay, một giải pháp được các hộ áp dụng trong trồng rau hữu cơ là trồng rau trong nhà lưới để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh tác động đến cây trồng. Mô hình trồng rau hữu cơ theo công nghệ của Nhật, tuy diện tích chưa nhiều, song rất an toàn đối với sức khỏe của người sản xuất và người sử dụng đã làm thay đổi nhân thức, thói quen trong sản xuất rau màu cho nông dân. Mô hình này cần được nhân ra diện rộng trên địa bàn./.

Thu Thảo
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC