Các mô hình kinh tế giỏi
Chị Phạm Hải Yến- giỏi việc nước, đảm việc nhà

Ngày cập nhật: 19/12/2015

    Ấn tượng đầu tiên mà mỗi người đều dễ dàng cảm nhận khi tiếp xúc với chị Phạm Hải Yến- chủ tịch hội LHPN Việt Nam xã Đông Hải huyện Quỳnh Phụ, đó là phong cách giản dị, quần chúng. Chính yếu tố này đã góp phần quan trọng làm nên những kết quả rất đáng ghi nhận của chị sau gần 25 năm tham gia công tác.

Ấn tượng đầu tiên mà mỗi người đều dễ dàng cảm nhận khi tiếp xúc với chị Phạm Hải Yến- chủ tịch hội LHPN Việt Nam xã Đông Hải huyện Quỳnh Phụ, đó là phong cách giản dị, quần chúng. Chính yếu tố này đã góp phần quan trọng làm nên những kết quả rất đáng ghi nhận của chị sau gần 25 năm tham gia công tác.

Chị cho biết: Tốt nghiệp THPT, chị tình nguyện trở thành công nhân viên Quốc phòng xí nghiệp 148 quân khu 3. Cuộc sống quân ngũ đã rèn cho chị tác phong làm việc khoa học, ý chí nỗ lực bền bỉ, không ngại khó khăn. 23 tuổi, chị vinh dự được kết nạp đảng cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình, năm 1992, chị xin thôi việc, trở lại xã Đông Hải.

Ngay từ những năm tháng ấy, chị đã gắn bó với hoạt động của hội phụ nữ, là chi hội trưởng xóm Tư Kênh. Vượt lên khó khăn chung của nền kinh tế và hoạt động công tác hội trong giai đoạn này, chị may mắn được lớp cán bộ đảng viên đi trước dìu dắt. Cộng với tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, được hội viên tin tưởng, nên chị trưởng thành rất nhanh. Đến năm 1993 đã là phó chủ tịch hội kiêm cán bộ chuyên trách bảo vệ chăm sóc trẻ em của xã. Và từ năm 2001 đến nay, chị giữ chức vụ chủ tịch hội Phụ nữ xã.

Dù ở cương vị nào, chị cũng xác định phải khiêm tốn, cầu thị, sâu sát tìm hiểu, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của chị em. Từ đó, có biện pháp hoạt động phù hợp góp phần khẳng định vai trò của tổ chức hội đối với phong trào phụ nữ nói riêng và trong hệ thống chính trị ở địa phương nói chung.

Là chủ tịch hội phụ nữ ở một xã cửa ngõ phía Nam huyện Quỳnh Phụ, có làng nghề bánh đa Dụ Đại, chị Phạm Hải Yến thấy rõ những lợi thế trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống hội viên. Chị nhận định: Xã hội phát triển, nhận thức của chị em về bình đẳng giới, xây dựng gia đình no âm, bình đẳng, hạnh phúc cũng được nâng lên. Song cũng chính sức ép từ yêu cầu phát triển kinh tế, mà ngày càng có nhiều hơn chị em trở thành công nhân các công ty, doanh nghiệp, thời gian dành cho việc chăm lo, giáo dục con cái và hoạt động công tác hội eo hẹp hơn. Do vậy, chi xác định: hội cần phải bố trí thời gian sinh hoạt phù hợp, nội dung thiết thực, quan tâm đến lợi ích hội viên, mới thu hút được chị em tham gia.

Từ đó, chị luôn cùng BCH chủ động xây dựng chương trình công tác theo từng tháng, triển khai sâu rộng các nhiệm vụ, phong trào thi đua đến từng chi hội; xác định nhiệm vụ trọng tâm trong từng thời điểm; chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục: Cùng với việc quan tâm, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước và của hội cấp trên, hội còn lựa chọn các chuyên đề mà chị em quan tâm như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, kiến thức làm mẹ an toàn… để tổ chức hội nghị truyền thông. Riêng trong năm 2014, đã tổ chức 25 lớp tuyên truyền hiến pháp, pháp luật; 10 lớp học tập đề án giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước; 5 chuyên đề truyền thông, thu hút trên 4.300 lượt chị em tham gia. Hội còn khéo lồng ghép công tác tuyên truyền với việc ra mắt và duy trì hiệu quả 8 CLB văn hóa, văn nghệ, 1 CLB phòng chống ma túy, 1 CLB gia đình hạnh phúc và 1 CLB phụ nữ với an toàn giao thông.

Để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, chị cùng BCH hội phụ nữ luôn động viên hội viên nêu cao ý thức tự lực, không cam chịu đói nghèo, thi đua phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng. Song song với đó, hội chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã và HTXDVNN tổ chức 16 lớp chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi; phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tư vấn, giới thiệu việc làm cho 23 phụ nữ có việc làm thêm lúc nông nhàn. Phát động hội viên thực hành tiết kiệm theo gương Bác để có kinh phí giúp nhau giảm nghèo bền vững thông qua hoạt động hiệu quả của 8 tổ tiết kiệm với 771 hội viên tham gia, đạt số quỹ 42,5 triệu đồng cho 12 hội viên vay không lấy lãi. Tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội cho 202 hội viên vay vốn với lãi suất ưu đãi với tổng dư nợ 3 tỷ 684 triệu đồng. Thường xuyên kiểm tra hướng dẫn các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, trả gốc, lãi đúng kỳ hạn. Vận động hội viên gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm vay vốn được 37,4 triệu đồng. Trong năm 2014 đã có 6 chị thoát nghèo. Từ thực tế này, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương xuống còn 5,06%.

          Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; hội phụ nữ xã đã kẻ vẽ 4 biển truyền thông, chọn chi hội Đồng Kỷ làm điểm, rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Năm 2014, toàn hội có gần 1.700 gia đình có phụ nữ đăng ký thực hiện, bình xét cuối năm, 1.302 hộ đạt tiêu chuẩn 5 không, 1.417 hộ 3 sạch, số hộ đạt 5 không 3 sạch bằng 85,5%. 100% các bà mẹ có con từ 1-5 tuổi đưa con đi tiêm chủng sởi- rubella, phụ nữ có thai được khám định kỳ và tiêm phòng đủ mũi, đúng lịch. Hội phụ nữ xã còn duy trì CLB gia đình hạnh phúc. CLB phụ nữ với ATGT thu hút 100 chị em tham gia, xây dựng CLB phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang có 50 chị tham gia…

Mặc dù chưa có sự đồng đều giữa các chi hội, song công tác hội và phong trào phụ nữ xã Đông Hải đã có nhiều đổi mới về nội dung, đa dạng các hình thức tuyên truyền, bám sát định hướng chỉ đạo của hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận những nỗ lực đó, năm 2014, hội vinh dự được TW hội LHPNVN tặng bằng khen.

Thành tích đó, có sự đóng góp rất tích cực của người chủ tịch hội. Chị cũng vinh dự nhiều năm liền là CSTĐ cấp cơ sở, được tham gia giao lưu chủ tịch hội PN cơ sở giỏi toàn quốc cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Chăm lo hoạt động công tác hội, song chị Phạm Hải Yến còn là tấm gương tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc. Thống nhất cách nuôi, dạy; anh chị đã rèn luyện cho các con tính tự lập, ngăn nắp ngay từ bé; giáo dục con vâng lời ông bà, cha mẹ, biết kính trên, nhường dưới, chăm chỉ học hành. Không phụ công lao nuôi dạy của cha mẹ, thầy cô; hiện tại, cháu lớn Phạm Thanh Tùng đã tốt nghiệp đại học kinh tế Quốc dân, hiện đang công tác tại Ngân hàng Techcombank, cháu thứ hai: Phạm Thanh Dương vừa trúng tuyển học viện y dược cổ truyền Hà Nội.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà; song chị Phạm Hải Yến vẫn rất khiêm tốn. Chị tâm sự: Thành tích của chị có được là nhờ sự tin tưởng, giúp đỡ của cán bộ, hội viên và sự quan tâm, động viên, chia sẻ của gia đình.

Và đó cũng là phần thưởng cao nhất cho mọi nỗ lực không mệt mỏi của một cán bộ hội tận tụy với phong trào./.

 

Hoài Thương
 
  • TRUYỀN HÌNH QUỲNH PHỤ
Video Clip Xem tất cả
  • CHUYÊN MỤC